Làm nhà


 • 1. Hiểu đúng

  Trước khi lên kế hoạch xây nhà, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ càng vấn đề “nhà ở” theo đúng nghĩa.

  Theo Wikipedia: “Nhà là công trình xây dựng, có mái, tường bao quanh, có cửa ra vào. Nhà là nơi để ở, sinh hoạt, nơi cất giữ vật chất, phục vụ và bảo vệ các hoạt động của cá nhân và tập thể”

 • 2. Nghĩ đúng

  Suy nghĩ cụ thể những điều thực sự cần thiết cho ngôi nhà của bạn chứ không phải xây nhà theo cách nhìn của những người xung quanh. Bạn thích ngôi nhà như thế nào? Tại sao lại thích điều đó? Nó có phù hợp với khả năng và lối sống của bạn không?

  Hãy lặp lại quá trình hỏi và trả lời này nhiều nhất có thể để đảm bảo đó là những điều thực sự cần thiết. Theo công ty OJT SOLUTIONS – công ty chuyên tư vấn các giải pháp công nghiệp, quản lý của Nhật Bản thì: “Điều quan trọng là không hấp tấp quyết ẩu: Đây chính là nguyên nhân cốt lõi, hãy quyết tâm lọc tới cùng, để làm được điều này thì quá trình hỏi tại sao phải lặp lại ít nhất 5 lần”.

 • 3. Làm đúng

  Áp dụng phương pháp phù hợp cho vấn đề mà bạn đã suy nghĩ.

  Lên kế hoạch xây nhà chi tiết nhất có thể, xuyên suốt từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

  Tìm và đánh giá đối tác (Thiết kế và xây dựng…) kỹ càng, dựa trên năng lực thực sự chứ không phải vì người khác giới thiệu – ngay từ đầu.

  Ghi lại nhật ký công trình để theo dõi và xử lý tình huống kịp thời, cố gắng tiến hành mọi việc theo đúng kế hoạch đã định, tránh những phát sinh không thật sự cần thiết.

 • Hiểu đúng - Nghĩ đúng - Làm đúng