Trang chủ / The life / Kiến thức chuyên ngành / Không gian bên trong công trình

Không gian bên trong công trình

Các bộ phận cấu thành chủ yếu của không gian nội thất 

 • Sàn/ Flooring

  Định nghĩa: Sàn là một mặt phẳng nằm ngang của không gian nội thất, là bề mặt chịu tải trọng của con người và những đồ đạc bày biện trên đó. Kết cấu sàn phải chịu được những tải trọng này một cách an toàn và bề mặt phải đủ bền chắc và chống mài mòn, dễ dàng vệ sinh và tạo sự thoải mái cho bàn chân.

  Sàn gỗ: Mang lại cảm giác ấm áp, bề mặt tự nhiên và sang trọng, tính đàn hồi và độ bền cao, dễ bảo quản, dễ sửa chữa và thay thế nếu bị hư hỏng.

  Sàn lát gạch nung và gạch bông: Tạo cảm giác mát mẻ hoặc truyền đạt một cảm xúc khác biệt.

  Sàn lát đá: Có độ bền cao, phổ màu rộng, từ da đồng, xanh cẩm thạch, xám và đen. Những mạch đá ngẫu nhiên truyền đạt các cảm xúc khác nhau.

  Sàn bê tông: Có thể dùng như một mặt sàn đã hoàn thiện, sơn trộn màu khi đổ bê tông để tạo điểm nhấn. Hoàn thiện bằng cách sắp xếp, tổ hợp các viên đá cũng có thể tạo ra một chất liệu bề mặt hấp dẫn.

 • Trần/ Ceiling

  Định nghĩa: Trần được hình thành bởi mặt dưới của các cấu trúc sàn và mái. Vật liệu làm trần có thể gắn trực tiếp vào khung kết cấu hoặc treo dưới nó.

  Trần thạch cao: Cho các bề mặt trần không bị gián đoạn, có thể hoàn thiện được phẳng nhẵn bằng cách sơn lên hoặc dùng giấy dán tường.

  Trần gỗ, trần kim loại, trần module.

 • Tường/ Wall

  Định nghĩa: Tường là bộ phận kiến trúc chủ yếu của công trình, là kết cấu chịu lực đổ sàn, trần và mái nhà. Tường tạo ra các mặt ngoài của ngôi nhà đồng thời là sự bảo vệ ngăn riêng các không gian bên trong.

  Tường bê tông, tường gạch được trát vữa, tường ốp gạch, tường ốp gỗ, tường dán giấy hoặc vải…

 • Cửa đi - cửa sổ/ Door - window

  Cửa đi: Là lối đi lại, vận chuyển các đồ đạc và hàng hóa ra vào trong một ngôi nhà, và từ phòng này qua phòng khác trong ngôi nhà đó.

  Các loại cửa đi: Cửa quay, cửa lùa giữa tường, cửa lùa ngoài tường, cửa lùa hai cánh, cửa xếp gấp, cửa mở quay lên.

  Cửa sổ: Giúp cho các không gian lấy ánh sáng, nhìn ngắm, thông gió.

  Các loại cửa sổ: Cố định, cửa nâng, cửa trượt, cửa cánh mở, cửa che/ phễu, cửa mành, cửa nhô và cửa trời.

 • Cầu thang/ Stair

  Định nghĩa: Cầu thang dùng để cho chúng ta vận động theo chiều thẳng đứng giữa các tầng khác nhau. Thiết kế cầu thang phải đạt tiêu chuẩn an toàn và dễ lên xuống.

  Các loại cầu thang: Cầu thang bê tông, cầu thang bằng kim loại, cầu thang gỗ…

  Tay vịn cầu thang: Tay vịn đặc, cầu thang thoáng – lan can đứng, cầu thang thoáng – lan can ngang.